50 Điều thú vị vòng quanh thế giới

08/01/2021
50 Điều thú vị vòng quanh thế giới
200
Views
Mục lục ẩn

Triều Tiên và Cuba là những nơi duy nhất bạn không thể mua Coca-Cola

Dù đi đâu thì ta luôn có thể thưởng thức một lon Coca-Cola thật sảng khoái. Chà, thức uống có ga này được bán thực tế ở khắp mọi nơi, nhưng nó vẫn chưa (chính thức) được bán tại Triều Tiên và Cuba. Đó là bởi vì các quốc gia này đang chịu lệnh cấm vận thương mại dài hạn của Hoa Kỳ.

Triều Tiên và Cuba là những nơi duy nhất bạn không thể mua Coca-Cola

Tuy nhiên, một số người nói rằng bạn có thể lén mua được một lon nếu bạn cố gắng tìm hiểu (mặc dù nó thường đắt hơn rất nhiều so với những gì bạn sẽ trả ở các cửa hàng thông thường — và những lon Coca này có thể được nhập khẩu từ một quốc gia lân cận chẳng hạn như Mexico hoặc Trung Quốc).

Toàn bộ dân số thế giới có thể nhét vừa đủ vào Los Angeles

Tổng dân số thế giới là hơn 7,5 tỷ người. Và thật sự thì đó là con số rất lớn. Tuy nhiên, nếu ta cho họ đứng sát nhau vai-kề-vai, bạn có thể nhét toàn bộ họ vừa khít trong diện tích 500 dặm vuông của Los Angeles, theo National Geographic.

Toàn bộ dân số thế giới có thể nhét vừa đủ vào Los Angeles

Hiện có nhiều cặp song sinh hơn bao giờ hết

Bạn có thể nghĩ sinh đôi là chuyện hiếm gặp , nhưng thực tế chúng đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Alexis C. Madrigal của The Atlantic viết: “Từ khoảng năm 1915, khi hồ sơ thống kê bắt đầu, cho đến năm 1980, cứ 50 trẻ sinh ra thì có một trẻ là song sinh, tỷ lệ là 2%”. “Sau đó, tỷ lệ bắt đầu tăng lên: đến năm 1995, nó là 2,5%. Tỷ lệ này vượt qua 3% vào năm 2001 và đạt 3,3% vào năm 2010.

Hiện có nhiều cặp song sinh hơn bao giờ hết

Điều đó có nghĩa là cứ 30 trẻ sinh ra thì có một trẻ là song sinh.” Các nhà khoa học tin rằng xu hướng này là do phụ nữ lớn tuổi có xu hướng sinh đôi nhiều hơn, và phụ nữ chọn lập gia đình muộn hơn. Các phương pháp điều trị khả năng sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Loại ớt cay nhất trên thế giới cay đến mức có thể giết chết bạn

Ớt Dragon’s Breath ( Hơi thở của rồng ) rất cay, nó cay đến mức gây chết người. Nếu bạn ăn một miếng, nó có thể gây ra một loại sốc phản vệ, đốt cháy đường thở và đóng chúng lại. Mike Smith, người có sở thích trồng cây và là người đã tạo ra ra Dragon’s Breath cùng với các nhà khoa học từ Đại học Nottingham cho biết: “Tôi đã thử nó trên đầu lưỡi của mình và cảm giác như tôi đang bị bỏng và cháy trong toàn bộ khoang miệng của mình”.

Loại ớt cay nhất trên thế giới cay đến mức có thể giết chết bạn

Vậy tại sao lại làm một loại tiêu không thực tế như vậy? Thật ra thì loại ớt này ban đầu được phát triển để sử dụng trong điều trị y tế như một loại thuốc gây tê có thể làm tê da.

Nhiều người đến thăm Pháp hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Pháp là một đất nước xinh đẹp, ngập tràn rượu vang ngon, pho mát hảo hạng và vô số sự lãng mạn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có nhiều người muốn đến thăm Pháp hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc.

Nhiều người đến thăm Pháp hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Năm 2017, quốc gia châu Âu này đã đón 86,9 triệu người. Tây Ban Nha là điểm đến phổ biến thứ hai với 81,8 triệu du khách, tiếp theo là Hoa Kỳ (76,9 triệu), Trung Quốc (60,7 triệu) và Ý (58,3 triệu).

Hòn đảo có mật độ dân số đông nhất thế giới có kích thước bằng hai sân bóng đá

Santa Cruz del Islote ở Quần đảo San Bernardo ngoài khơi bờ biển Colombia có thể chỉ rộng bằng hai sân bóng đá ( hai mẫu Anh), nhưng hòn đảo nhân tạo này có bốn đường phố chính và 10 khu phố. Năm trăm người sống trên đảo với khoảng 155 ngôi nhà. Ta có thể thấy là rất nhiều người ở trong một không gian nhỏ như vậy, đây là hòn đảo có mật độ dân cư đông nhất trên thế giới, theo The Guardian.

Hòn đảo có mật độ dân số đông nhất thế giới có kích thước bằng hai sân bóng đá

Quần đảo Canary được đặt theo tên của loài chó, không phải loài chim

Ta thường nghe rằng quần đảo Canary được đặt tên theo loài chim hoàng yến, nhưng thực tế địa điểm này được đặt theo tên loài chó. Mặc dù nó nằm ngoài khơi phía tây bắc châu Phi, nhưng quần đảo thực sự là một phần của Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha, tên của khu vực này là Islas Canarias, xuất phát từ cụm từ tiếng Latinh Canariae Insulae có nghĩa là “đảo của những con chó”.

Quần đảo Canary được đặt theo tên của loài chó, không phải loài chim

Indonesia là quê hương của một số người lùn nhất thế giới

Mặc dù có người thấp và người cao ở khắp mọi nơi, nhưng Indonesia là quê hương của một số người thấp nhất thế giới, theo dữ liệu tổng hợp từ các nguồn toàn cầu khác nhau của Telegraph vào năm 2017. Khi tính cả hai giới tính, người trưởng thành trung bình cao khoảng 5 feet, 1,8 inch. Người dân ở Bolivia cũng không cao hơn nhiều, với chiều cao trung bình của người trưởng thành là 5 feet, 2,4 inch. Những người cao nhất trong số chúng ta sống ở Hà Lan, nơi chiều cao trung bình của người trưởng thành là 6 feet.

Indonesia là quê hương của một số người lùn nhất thế giới

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là Điều Ước Quốc Tế được nhiều quốc gia ký kết nhất trong 1 ngày

Đã có 174 nhà lãnh đạo thế giới ký Thỏa thuận Paris về Ngày Trái đất năm 2016 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đây là số lượng quốc gia lớn nhất từng cùng nhau ký kết bất cứ điều gì trong một ngày, theo LHQ. Thỏa thuận nhằm mục đích chống lại biến đổi khí hậu, thúc đẩy và tăng cường các hành động và đầu tư cần thiết để tăng cường nỗ lực khí hậu toàn cầu.

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là Điều Ước Quốc Tế được nhiều quốc gia ký kết nhất trong 1 ngày

Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington

Như người ta nói, im lặng là vàng. Và mặc dù nó có thể không đáng giá bằng vàng bạc châu báu đối với hầu hết mọi người, nhưng nó chắc chắn là mục tiêu chính của những người xây dựng căn phòng yên tĩnh nhất trên thế giới. Được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở Redmond, Washington, âm thanh được đo trong phòng này khoảng-20,35 dBA, thấp hơn 20 decibel ngưỡng nghe của con người và phá vỡ kỷ lục trước đó về không gian được coi là nơi yên tĩnh nhất hành tinh, theo CNN.

Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington

Hundraj Gopal, nhà khoa học thính giác và thiết kế chính của phòng chống dội âm tại Microsoft, nói với CNN: “Ngay khi bước vào phòng, người ta ngay lập tức cảm thấy một cảm giác kỳ lạ và độc đáo khó diễn tả. “Hầu hết mọi người đều thấy rằng không có âm thanh chói tai, cảm thấy đầy tai hoặc một số tiếng chuông. Những âm thanh rất nhỏ trở nên rõ ràng vì tiếng ồn xung quanh đặc biệt thấp. Khi quay đầu lại, bạn có thể nghe thấy chuyển động đó. Bạn có thể nghe thấy tiếng thở của chính mình và nó có vẻ hơi lớn. ”

Chỉ có ba quốc gia trên thế giới không sử dụng hệ thống đo lường quốc tế

Hầu hết hơn 200 quốc gia trên thế giới sử dụng hệ thống số liệu khi mô tả những thứ như chiều dài hoặc khối lượng. Tuy nhiên, có ba quốc gia nổi bật: Liberia, Myanmar và Hoa Kỳ.

Chỉ có ba quốc gia trên thế giới không sử dụng hệ thống đo lường quốc tế

Và sắp tới, con số đó có thể giảm xuống còn hai. Vào năm 2018, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Liberia Wilson Tarpeh cho biết chính phủ có kế hoạch áp dụng hệ thống đo lường để thúc đẩy trách nhiệm giải trình và minh bạch trong thương mại, theo Liberian Observer.

Tên Địa danh dài nhất hành tinh có 85 chữ cái

Những người sống ở Mamungkukumpurangkuntjunya Hill, Australia, cần một chút kiên nhẫn khi học đánh vần tên quê hương của họ. Nhưng bạn biết không? Những người đến từ Hồ Chargoggagoggman-chauggagoggchaubunagungamaugg ở Massachusetts và Tweebuffelsmeteen-skootmorsdoodgeskietfontein, Nam Phi cũng vậy.

Tên Địa danh dài nhất hành tinh có 85 chữ cái

Tuy nhiên, không ai trong số họ có nhiều việc phải làm khi ghi lại địa chỉ của mình như những người sống ở Taumatawhakatangihanga-koauauotamateaturipukakapikimaung-ahoronukupokaiwhenuakitanatahu, New Zealand. Dài 85 chữ cái, đây là địa danh dài có tên dài nhất thế giới.

Bốn đứa trẻ được sinh ra mỗi giây

Mỗi giây, chúng ta chào đón bốn trẻ sơ sinh mới vào dân số chung của mình. Làm một phép toán nhỏ và bạn sẽ thấy điều đó có nghĩa là có khoảng 250 ca sinh mỗi phút, 15.000 ca mỗi giờ và 360.000 ca mỗi ngày. Theo Mạng Toàn cầu Sinh thái học, trong một năm, có khoảng 131,4 triệu trẻ sinh ra trên Trái đất.

Bốn đứa trẻ được sinh ra mỗi giây

Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận là -144 độ F

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã quen với không khí lạnh giá và gió thổi mạnh, nhưng ngày đông trung bình không có gì bằng ngày lạnh nhất từng được ghi nhận, đó là -144 độ F. Đây là nhiệt độ được ghi lại ở Nam Cực trong một khoảng thời gian theo dõi nghiên cứu từ năm 2004 đến năm 2016. Chỉ cần một vài hơi thở khi ở nhiệt độ đó sẽ gây xuất huyết trong phổi và giết chết bạn.

Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận là -144 độ F

Tầng ôzôn của Trái đất sẽ phục hồi hoàn toàn sau 50 năm

Vì ô nhiễm, tầng ôzôn của Trái đất đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Đó là tin xấu cho tất cả chúng ta vì lớp khí mỏng manh bảo vệ hành tinh của chúng ta và che chắn chúng ta khỏi tia cực tím có hại của mặt trời. May mắn thay, các chuyên gia về biến đổi khí hậu tin rằng tầng ôzôn sẽ lành hoàn toàn trong vòng 50 năm tới  theo một báo cáo năm 2018 từ Liên Hợp Quốc.

Tầng ôzôn của Trái đất sẽ phục hồi hoàn toàn sau 50 năm

Sự phục hồi phần lớn là nhờ Nghị định thư Montreal năm 1987, trong đó đưa ra lệnh cấm toàn cầu đối với việc sử dụng một trong những thủ phạm chính gây ra thiệt hại: chlorofluorocarbons (CFC). Trước đây, CFC thường được sử dụng trong tủ lạnh, bình xịt và hóa chất giặt khô.

Nhật Bản là quốc gia dễ xảy ra động đất nhất thế giới

Động đất có thể bao gồm từ những chấn động nhỏ hầu như không đáng chú ý hoặc thậm chí dẫn đến những rung chuyển mặt đất có thể gây ra sự hủy diệt lớn. Nhưng đó là một phần tất yếu của cuộc sống đối với những người sống ở các quốc gia như Trung Quốc, Indonesia, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những nơi dễ xảy ra động đất nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, Nhật Bản ghi nhận nhiều trận động đất nhất trên thế giới.

Nhật Bản là quốc gia dễ xảy ra động đất nhất thế giới

Có khoảng 4 triệu tỷ bốn triệu tỷ vi khuẩn trên Trái đất

Không phải tất cả vi khuẩn đều xấu. Trên thực tế, một số tế bào sinh học nhỏ bé thực sự tốt cho chúng ta và hỗ trợ thế giới theo nhiều cách khác nhau và phức tạp. Và thật thú vị khi biết rằng có khoảng 4 triệu tỷ bốn triệu tỷ vi khuẩn riêng lẻ trên hành tinh của chúng ta, theo NPR.

Có khoảng 4 triệu tỷ bốn triệu tỷ vi khuẩn trên Trái đất

Những người hiện còn sống chiếm khoảng 7% tổng số người đã từng sống

Đây là một Fact khá hay khác cần ghi nhớ trong tâm trí bạn: Theo Cục tham khảo dân số, kể từ thời điểm người Homo sapiens xuất hiện lần đầu tiên cách đây 50.000 năm, hơn 108 tỷ loài người chúng ta đã được sinh ra. Và một phần lớn trong số đó vẫn còn sống ngay bây giờ. Theo một số cơ quan, số người còn sống ngày nay chiếm một con số khoảng 7% tổng số người đã từng sống

Những người hiện còn sống chiếm khoảng 7% tổng số người đã từng sống

Muhammad được cho là cái tên phổ biến nhất trên thế giới

Ngoài John, James, Mary và Jane — thì cái tên phổ biến nhất trên thế giới được cho là Muhammad. Theo Independent, ước tính có khoảng 150 triệu nam giới và trẻ em trai trên khắp thế giới có chung cái tên này. Sự nổi tiếng này là nhờ vào truyền thống Hồi giáo đặt tên mỗi con trai đầu lòng theo tên nhà tiên tri Hồi giáo.

Muhammad được cho là cái tên phổ biến nhất trên thế giới

Chỉ có hai quốc gia sử dụng màu tím trên quốc kỳ của họ

Vâng, đó là 2 nước : Quốc kỳ của Nicaragua có cầu vồng ở trung tâm bao gồm một dải màu tím, trong khi cờ của Dominica có hình ảnh của một con vẹt sisserou, một con chim có lông màu tím. Những yếu tố này khiến chúng trở thành hai lá cờ duy nhất trên thế giới sử dụng màu tím.

Chỉ có hai quốc gia sử dụng màu tím trên quốc kỳ của họ

Châu Phi và Châu Á là nơi sinh sống của gần 90% dân số nông thôn trên thế giới

Không phải tất cả mọi người đều sống trong một thành phố lớn hoặc vùng ngoại ô rực rỡ. Theo Reuters, nhiều người vẫn kiếm nhà ở bên ngoài các địa điểm nhộn nhịp – đặc biệt là ở Ấn Độ, quốc gia có số lượng người sống ở nông thôn lớn nhất (khoảng 893 triệu người sống bên ngoài thành phố). Trung Quốc cũng có dân số nông thôn lớn ấn tượng, với 578 triệu người sống bên ngoài các trung tâm lớn.

Châu Phi và Châu Á là nơi sinh sống của gần 90% dân số nông thôn trên thế giới

Đồng xu đắt nhất thế giới đã được bán với giá hơn 7 triệu USD

Double Eagle năm 1933 là đồng tiền 20 đô la Mỹ làm bằng vàng chưa bao giờ được lưu hành. Một vài đồng xu đã được tạo ra, nhưng hầu hết đã bị phá hủy – đã có chín đồng tiền được cho là bị đánh cắp bởi các công nhân đúc tiền của Hoa Kỳ. Sau nhiều năm lưu hành trên toàn cầu và rơi vào tay của một số chủ sở hữu đáng chú ý – bao gồm cả vua Ai Cập – một trong những đồng xu đã được bán đấu giá tại Sotheby’s vào năm 2002 với giá $ 7,590,020. Điều đó khiến nó trở thành đồng xu đắt nhất từng được bán đấu giá.

Đồng xu đắt nhất thế giới đã được bán với giá hơn 7 triệu USD

Rạn sò nhân tạo lớn nhất thế giới được tạo ra ở Maryland

Do đánh bắt quá mức và dịch bệnh, số lượng hàu ở Vịnh Chesapeake của Maryland đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng nhờ sự làm việc tận tâm của các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Horn Point, Liên đoàn, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia và Bảo tồn Thiên nhiên, đây hiện là nơi có rạn san hô nhân tạo lớn nhất thế giới. Là nơi sinh sống của hơn một tỷ con hàu, khu vực này là khu vực cấm đánh bắt cá, hy vọng sẽ mang lại cơ hội phục hồi cho quần thể.

Rạn sò nhân tạo lớn nhất thế giới được tạo ra ở Maryland

Kỷ lục 92 quốc gia tranh tài tại Thế vận hội Mùa đông 2018

Cứ bốn năm một lần, các thế vận hội Olympic quy tụ những vận động viên cạnh tranh nhất từ khắp nơi trên thế giới. Và khi Thế vận hội mùa đông PyeongChang được tổ chức vào năm 2018, dự kiến sẽ có 2.952 vận động viên đến từ tổng số 92 quốc gia. Con số này đã đánh bại kỷ lục trước đó của 2.800 vận động viên đến từ 88 quốc gia tham dự Thế vận hội mùa đông năm 2014.

Kỷ lục 92 quốc gia tranh tài tại Thế vận hội Mùa đông 2018

Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất trên thế giới

Một số quốc gia có tuổi đời hàng trăm năm, trong khi những quốc gia khác có thể truy ngược lịch sử quốc gia của họ hàng nghìn năm. Nhưng Nam Sudan ở Bắc Phi mới giành được độc lập từ Sudan vào năm 2011, quốc gia này hiện trở thành quốc gia trẻ nhất trên thế giới.

Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất trên thế giới

Hơn 52% dân số thế giới dưới 30 tuổi

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), tính đến năm 2012, 50,5% dân số thế giới là những người dưới 30 tuổi. Khoảng 89,7% những người trẻ đó sống ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển như Trung Đông và Châu Phi.

Hơn 52% dân số thế giới dưới 30 tuổi

Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 12,3% dân số toàn cầu

Mặc dù phần lớn dân số hiện nay dưới 30 tuổi, nhưng vẫn còn rất nhiều người lớn tuổi trong chúng ta. Trên thực tế, 12,3% người trên Trái đất từ 60 tuổi trở lên. Con số này dự kiến sẽ đạt 22% vào năm 2050.

Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 12,3% dân số toàn cầu

Có hơn 24 múi giờ trên khắp thế giới

Nếu múi giờ của Trái đất cách nhau một giờ, thì chúng ta sẽ có 24 múi giờ, điều này nghe khá đơn giản. Tuy nhiên, tình hình phức tạp hơn thế một chút. Vì nhiều múi giờ chỉ chênh lệch nhau 30 hoặc 45 phút, chúng không phù hợp với khoảng thời gian 24 giờ gọn gàng và ngăn nắp, có nghĩa là có nhiều hơn 24, mặc dù rất khó để nói chính xác là bao nhiêu.

Có hơn 24 múi giờ trên khắp thế giới

Gần một nửa dân số thế giới đã xem cả hai trận đấu FIFA World Cup 2010 và 2014

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao khi các trận đấu của FIFA World Cup diễn ra trong cả năm 2010 và 2014 đã được xem bởi gần một nửa dân số thế giới (khoảng 3,2 tỷ người) đã theo dõi xem ai sẽ chiến thắng.

Gần một nửa dân số thế giới đã xem cả hai trận đấu FIFA World Cup 2010 và 2014

Người ta ước tính rằng Thụy Điển có nhiều đảo hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Với 221.800 hòn đảo, Thụy Điển được cho là có nhiều đảo hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Chỉ có khoảng 1.000 hòn đảo trong số đó có người sinh sống.

Người ta ước tính rằng Thụy Điển có nhiều đảo hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Có 43 quốc gia vẫn còn sở hữu gia đình hoàng gia

Hoàng gia Anh có thể là hoàng gia nổi tiếng nhất hành tinh, nhưng vẫn còn rất nhiều quý tộc khác ngoài kia. Tổng cộng, có 28 gia đình hoàng gia cai trị trên tổng số 43 quốc gia trên thế giới, bao gồm Nhật Bản, Tây Ban Nha, Swaziland, Bhutan, Thái Lan, Monaco, Thụy Điển, Hà Lan và Liechtenstein.

Có 43 quốc gia vẫn còn sở hữu gia đình hoàng gia

California là nơi có “Thủ đô atisô của thế giới”

Castroville là một thị trấn nông thôn ở California trồng rất nhiều atisô (và các loại cây rau khác), nhờ khu vực này có thời tiết lý tưởng quanh năm. Bởi vì điều này, đây là nơi phát triển 99,9 % của tất cả các loại atisô được trồng thương mại và thậm chí còn được đặt biệt danh là “Thủ đô atisô của thế giới.”

California là nơi có "Thủ đô atisô của thế giới"

Tất cả những con gấu trúc khổng lồ trong các vườn thú trên thế giới đều được cho mượn từ Trung Quốc

Gấu trúc ở vườn thú địa phương của bạn có thể trông giống như đang ở nhà trong khu bảo tồn ấm cúng của nó. Nhưng trừ khi bạn sống ở Trung Quốc, những con gấu trúc mà bạn đang nhìn thấy được bảo tồn và chăm sóc rất kĩ càng. Đó là bởi vì nó là Quốc Thú của Trung Quốc và gấu trúc trên khắp thế giới đều được cho mượn từ Trung Quốc. Vâng, về mặt kỹ thuật, chúng là tài sản của chính phủ Trung Quốc, theo Vox.

Tất cả những con gấu trúc khổng lồ trong các vườn thú trên thế giới đều được cho mượn từ Trung Quốc

“Loại người điển hình nhất”

Theo một nghiên cứu được phát triển cho National Geographic vào năm 2011, người “điển hình” dễ bắt gặp nhất trên thế giới là người thuận tay phải, kiếm được ít hơn 12.000 USD mỗi năm, có điện thoại di động và không có tài khoản ngân hàng.

"Loại người điển hình nhất"

Canada sở hữu 9% diện tích rừng trên thế giới

Canada tự hào có 396,9 triệu ha rừng, hay 9% diện tích rừng trên toàn thế giới, theo Natural Resources Canada.

Canada sở hữu 9% diện tích rừng trên thế giới

Quelea mỏ đỏ là loài chim phổ biến nhất trên Trái đất

Có thể không có bất kỳ loài queleas đỏ nào trong khu phố của bạn, nhưng đó không phải là bởi vì chúng không có nhiều. Những loài chim này sinh sống ở châu Phi cận Sahara, đây được coi là “loài gây hại nông nghiệp” vì một đàn khổng lồ của chúng có thể tiêu diệt toàn bộ mùa màng. Mặc dù số lượng của chúng dao động ít nhiều tùy năm , nhưng hiện tại có khoảng 1 đến 10 tỷ con queleas> Điều này khiến các nhà khoa học tin rằng chúng có số lượng nhiều hơn bất kỳ loài chim nào khác trên Trái đất, theo Audobon.

Quelea mỏ đỏ là loài chim phổ biến nhất trên Trái đất

Có một trang web theo dõi dân số thế giới trong thời gian thực

Tính đến năm 2019, tổng dân số loài người ước tính là hơn 7,7 tỷ người. Và nếu bạn muốn theo dõi sự gia tăng đó trong thời gian thực, bạn có thể điều chỉnh Đồng hồ dân số thế giới, đồng hồ này hiển thị các nhịp tăng và giảm nhịp khi trẻ sinh ra và người khác chết. Bạn cũng có thể thấy dân số hiện tại của các quốc gia khác nhau, bao gồm Trung Quốc (1.420.000.000), Ấn Độ (1.368.000.000) và Hoa Kỳ (329.000.000). (Theo https://worlddata.io/)

Có một trang web theo dõi dân số thế giới trong thời gian thực

Số lượng người nói tiếng Quan Thoại nhiều hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác

Với khoảng 950 triệu người bản ngữ và thêm 200 triệu người nói tiếng Quan Thoại như ngôn ngữ thứ hai, đây là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

Số lượng người nói tiếng Quan Thoại nhiều hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác

Cứ 200 người thì có khoảng một người là hậu duệ trực tiếp của Thành Cát Tư Hãn

Trong suốt cuộc đời của mình từ năm 1162 đến năm 1227, Thành Cát Tư Hãn đã sinh ra vô số người con. Và mặc dù chúng ta có thể không bao giờ biết chính xác nhà lãnh đạo của Đế chế Mông Cổ có bao nhiêu con đẻ, nhưng các nhà khoa học hiện nay tin rằng cứ 200 người đàn ông thì có khoảng 1 người (16 triệu người) là hậu duệ trực tiếp của ông ta, theo một bài báo di truyền lịch sử năm 2003.

Cứ 200 người thì có khoảng một người là hậu duệ trực tiếp của Thành Cát Tư Hãn

Copenhagen là thành phố thân thiện với xe đạp nhất trên thế giới

Nhiều nơi trên thế giới đang cố gắng tìm cách cải tạo cơ sở hạ tầng của họ để phù hợp với người đi xe đạp và hy vọng sẽ khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Đó là lý do tại sao Copenhagen đã trở thành một hình mẫu như vậy; Theo Wired, đây là thành phố thân thiện với xe đạp nhất trên thế giới.

Copenhagen là thành phố thân thiện với xe đạp nhất trên thế giới

Có 41 quốc gia công nhận ngôn ngữ ký hiệu là ngôn ngữ chính thức

Ước tính có khoảng 72 triệu người khiếm thính trên khắp thế giới. Ngoài ra còn có khoảng 300 ngôn ngữ ký hiệu khác nhau — bao gồm Ngôn ngữ Ký hiệu Hoa Kỳ và Ngôn ngữ Ký hiệu Quốc tế — cũng như 41 quốc gia công nhận chúng là ngôn ngữ chính thức.

Có 41 quốc gia công nhận ngôn ngữ ký hiệu là ngôn ngữ chính thức

Tỷ lệ người lớn biết chữ trên toàn cầu là khoảng 86%

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), với mỗi thế hệ trôi qua, ngày càng có nhiều người được tiếp cận với nền giáo dục. Ngày nay, khoảng 86 phần trăm người lớn trên khắp thế giới có thể đọc một cuốn sách. UNESCO cũng giải thích rằng dữ liệu của họ cho thấy “sự cải thiện đáng kể của thanh niên về kỹ năng đọc và viết và giảm khoảng cách giới tính ổn định. Năm mươi năm trước, gần một phần tư thanh niên thiếu các kỹ năng đọc viết cơ bản so với dưới 10% vào năm 2016.”

Tỷ lệ người lớn biết chữ trên toàn cầu là khoảng 86%

Facebook có nhiều người dùng hơn dân số của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Brazil cộng lại

Bạn có sử dụng Facebook? Nếu không, bạn đang nằm trong một con số ngày càng nhỏ hơn mỗi ngày. Trên thực tế, 2 tỷ người dùng đang hoạt động có tài khoản trên nền tảng truyền thông xã hội, nhiều hơn dân số của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Brazil cộng lại. Người đồng sáng lập và CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, đã đăng về cột mốc quan trọng này, nói rằng, “Chúng tôi đang đạt được tiến bộ trong việc kết nối thế giới và bây giờ hãy mang thế giới đến gần nhau hơn.”

Facebook có nhiều người dùng hơn dân số của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Brazil cộng lại

Chỉ có hai quốc gia có tên bắt đầu bằng “The”

Bạn có thể thấy mình nói “the” trước các quốc gia và địa danh khác nhau khi đề cập đến chúng nhờ ngữ pháp và cách phát âm phổ biến, đó là lý do tại sao chúng ta nói Hoa Kỳ hoặc Maldives. Tuy nhiên, chỉ có Gambia và Bahamas chính thức đưa “the” vào tên quốc gia của họ. (The Gambia và The Bahamas).

Chỉ có hai quốc gia có tên bắt đầu bằng "The"

Tất cả những con kiến trên Trái đất đều nặng tương đương với tất cả con người

Tổng dân số còn sống trên Trái đất thậm chí chưa đạt 8 tỷ. Đồng thời, có 10 triệu tỷ (10.000.000.000.000.000) cá thể kiến trên thế giới. Theo người thuyết trình về động vật hoang dã Chris Packham, người đã xuất hiện trên BBC, khi kết hợp lại, tất cả những con kiến đó sẽ nặng tương đương với tất cả con người chúng ta.

Tất cả những con kiến trên Trái đất đều nặng tương đương với tất cả con người

Tuy nhiên, Francis Ratnieks, giáo sư ngành trồng trọt tại Đại học Sussex, không đồng ý. Anh ấy nói rằng mặc dù sự thật này có thể đúng trong quá khứ, nhưng ngày nay “chúng ta cũng phải nhớ rằng con người ngày càng béo hơn. Chúng ta không chỉ tăng dân số, chúng ta đang tăng cân vì béo phì, vì vậy tôi nghĩ chúng ta đã bỏ lại lũ kiến. ”

Đại dương chứa gần 200.000 loại virus khác nhau

Lần tới khi bạn cảm thấy muốn ngâm mình trong đại dương xanh lớn, có thể bạn sẽ không muốn nghĩ đến sự thật rằng vùng nước có biển xinh đẹp là nơi cư trú của gần 200.000 loại virus khác nhau.

Đại dương chứa gần 200.000 loại virus khác nhau

Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng Matthew Sullivan, một nhà vi sinh vật học tại Đại học Bang Ohio, nói với CNN, “Việc có bản đồ lộ trình về những loại virus tồn tại sẽ giúp chúng tôi thực hiện rất nhiều điều mà chúng tôi quan tâm để hiểu rõ hơn về đại dương và tôi ghét phải nói ra điều đó, nhưng có lẽ đến một lúc nào đó phải cải tiến lại đại dương để chống lại biến đổi khí hậu. ”

Người New Zealand có nhiều vật nuôi hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Những người sống ở New Zealand dường như thích có động vật đồng hành xung quanh. Đó là lý do tại sao 68% hộ gia đình ở quốc gia này có một con vật cưng, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Người Mỹ cũng rất thích những người bạn có lông, đó là lý do tại sao hơn một nửa số nhà ở Mỹ có nuôi chó hoặc mèo (hoặc cả hai).

Người New Zealand có nhiều vật nuôi hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Tokyo là thành phố lớn nhất thế giới với 37 triệu dân

Tokyo là một thành phố phát triển vượt bậc – không chỉ theo tiêu chuẩn Nhật Bản mà còn so với các thành phố trên thế giới. Với khoảng 37 triệu người sống ở Tokyo, đây là thành phố lớn nhất thế giới về quy mô dân số, theo Reuters. Thành phố lớn tiếp theo là Delhi, Ấn Độ, (dân số 29 triệu) và Thượng Hải, Trung Quốc (dân số 26 triệu).

Tokyo là thành phố lớn nhất thế giới với 37 triệu dân

Interpol bắt đầu vào năm 1914 khi các chuyên gia pháp lý từ 24 quốc gia họp lại với nhau để thảo luận về việc truy bắt những kẻ đào tẩu

Ngày nay, Interpol (hoặc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) có thể nổi tiếng với việc theo dõi những kẻ ngoài vòng pháp luật trên khắp thế giới. Nhưng nhóm đã có từ năm 1914 khi Đại hội Cảnh sát Hình sự Quốc tế được tổ chức tại Monaco. Cuộc họp đó đã chứng kiến cảnh sát và đại diện tư pháp từ 24 quốc gia cùng nhau làm việc với mục tiêu cải thiện mối liên hệ giữa các lực lượng cảnh sát ở các quốc gia khác nhau nhằm tăng hiệu quả của các cuộc điều tra quốc tế.

Interpol bắt đầu vào năm 1914 khi các chuyên gia pháp lý từ 24 quốc gia họp lại với nhau để thảo luận về việc truy bắt những kẻ đào tẩu

Gần hai người chết mỗi giây

Trong khi cứ mỗi giây lại có 4 đứa trẻ được sinh ra trên Trái đất, ước tính có khoảng 2 người qua đời cùng lúc. Điều đó có nghĩa là 105 người chết mỗi phút, 6.316 người chết mỗi giờ, 151.600 người chết mỗi ngày và 55,3 triệu người chết mỗi năm. Xin lỗi, mọi người — không phải tất cả các sự kiện thú vị đều thú vị!

Gần hai người chết mỗi giây

Nguồn: https://bestlifeonline.com/world-facts/ – Dịch bởi VanLap

Article Categories:
Tổng hợp

Comments are closed.